Hướng Dẫn Bao Sái, Dọn Dẹp Bàn Thờ Cùng Cúng Ông Công, Ông Táo cơ bản

11/01/2020 11:58 413

Năm nay chung kết 2019 bước sang 2020 có thể cúng Ông Công Ông Táo vào các ngày sau:

Ngày 12/1/2020 tức 18/12 Kỷ Hợi: 8/10₫. Do là chủ nhật - tiện việc dương, thong thả cúng lễ. Đồng thời cũng là ngày sát 23 - tiện cho việc âm, đúng ngày cúng kiếng

Ngày 15/1/2020 tức 21/12 âm Kỷ Hợi : 8/10₫
Ngày 17/1/2020 tức 23/12 âm Kỷ Hợi : 9/10₫

 


 

BƯỚC 1: Dọn Dẹp Nhà Cửa

 

- Lau dọn nhà cửa, ăn mặc chỉn chu. Mở hết của sổ cửa phòng trong nhà cho không khí lưu thông, bật đèn điện cho sáng sủa. Khi nào lễ có thể mở thêm cửa chính. Không mặc quần đùi áo phông, áo ba lỗ, áo 2 dây váy khi thực hiện khoá lễ. Nếu nóng quá thì khi lau dọn nhà cửa có thể ăn mặc thoải mái nhưng khi lau dọn bàn thờ, bao sái bát hương, thắp hương cúng kiếng thì nên ăn mặc quần áo dài.

 

- Người có thể lễ: bất kì ai cũng có thể lau dọn. Nhưng việc thắp hương khấn vái, dâng lễ tốt nhất thì là chủ nhà. Nam nữ đều được. Nữ thì tránh làm khi đến ngày. Trong trường hợp bận rộn có thể nhờ bố mẹ, người thân, máu mủ lễ hộ. Không nhờ bác hàng xóm, bạn bè cúng hộ.

 

- Thời gian cúng: Quan niệm dân gian cúng lúc nào trong ngày cũng được nhưng tốt nhất là sau 6h sáng (khi mặt trời đã lên và hoàn thành trước 12h trưa khi mặt trời chính Ngọ). Một số quan niệm cúng cũ vào từ tối đến nửa đêm cũng không sao cả.

 

BƯỚC 2: Lau Dọn Bàn Thờ

 

Chuẩn bị dung dịch lau dọn bàn thờ bao gồm:

 

1 - Cơ bản nhất : rượu gừng (nên dùng). Gừng để vỏ, rửa sạch, giã nát. Đổ rượu trắng vào ngâm 30' là có thể sử dụng để lau dọn tẩy uế.

 

2 - Nước cánh hoa hồng vàng (tiếp lộc). Mua 5 bông hồng vàng, tách cánh. Thả vào bát. Đổ nước sạch vào ngâm 30'. Nước cánh hoa hồng vàng dùng lau sau khi đã lau bằng rượu gừng. Để bàn thờ thêm thơm mát. Thêm lộc tài. Nước cánh hoa hồng vàng cũng được dùng để lau ban thờ Phật trong trường hợp gia chủ kiêng không lau bằng rượu gừng

 

3 - Sau khi đã chuẩn bị dung dịch lau dọn 30'. Dùng 1 lốc khăn mới, chưa dùng làm gì bao giờ. Thấm vào dung dịch rồi lau bàn thờ. Lau lại bằng khăn khô. Nếu muốn dùng nhiều loại dung dịch vừa tẩy uế vừa tiếp lộc thì nhớ thứ tự:
Rượu gừng tẩy uế > khăn khô lau lại > nước hoa hồng vàng tiếp lộc > khăn khô lau lại

 

BƯỚC 3 : Bao Sái Bát Hương

 

- Trước khi bao sái thắp 3 nén hương khấn ngày lành tháng tốt, con xin phép được tân trang bao sái dọn dẹp lại ban thờ. Mong bề trên tạm lánh qua bên để vạn sự được an khang thanh tịnh.
Sau đó đợi hương tàn bắt đầu bao sái.

 

Bài khấn (xin phép bao sái lau dọn):

 

"Con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần

 

Tín chủ tên là:
Cư ngụ tại địa chỉ:

 

Hôm nay ngày .. tháng .. năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên. Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ".

 

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

 

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

 

Xong vái 3 vái , cắm 3 nén hương , đợi hương tàn rồi bắt đầu lau dọn"

 

- Nếu bát hương còn mỏng, chân nhang chưa đầy do mới chuyển về, mới lập bàn thờ hoặc mới bao sái không lâu thì không nhất thiết phải bao sái. Có thể để nguyên bát hương như cũ. Chỉ cần lau là đủ. Lấy tay trái giữ chặt bát hương. Tay phải cầm khăn thấm nước rượu gừng hoặc nước hoa hồng vàng (cho bát hương thờ Phật). Lau nhẹ nhàng xung quanh bát hương. Tránh xê dịch, tránh rụng quá nhiều tàn.

 

- Nếu bát hương đã đầy. Gia chủ (nên là nam). Nam đi vắng nữ mới làm. Dùng 2 tay hạ bát hương xuống khỏi bàn thờ. Đặt lên 1 bàn cao đã để lót 1 mảnh vải đỏ hoặc vàng. Sau đó rút tỉa chân nhang từng cái 1. Để lại 3 hoặc 5 hoặc 9 chân nhang mang ý nghĩa kéo dài lộc từ năm cũ của năm mới. Tuyệt đối không đổ úp ngược bát hương xuống. Tuyệt đối không để bát hương xuống đất hay sàn nhà. Nếu tro quá đầy có thể dùng 1 cái thìa sạch (thìa mới mua) múc bớt tro ra. Lấy khăn đã thấm rượu gừng hay nước hoa hồng vàng lau sạch bát hương. Cả xung quanh cả đáy. Sau đó an vị lại vị trí cũ. Cũng bằng 2 tay. Chân nhang đã rút ra bọc lại đem đi hoá sau.

 

BƯỚC 4: Chuẩn bị lễ tạ đất và cúng ông Công ông Táo

 

 - Cần hiểu tạ Đất là tại ban thờ nhà mình. Cúng ông công ông táo tại trong bếp nhà bạn. Vậy nên phải chuẩn bị 2 mâm lễ. Do trong bếp thường không có ban thờ nên có thể kê mâm lễ lên 1 cái mâm đặt lên ghế hoặc đặt mâm lễ cạnh bếp nếu đủ rộng. Lau qua mâm hay mặt phẳng đặt lễ bằng rượu gừng.

 

- Đồ mã cơ bản: Nếu là người sống xa xứ hoặc không có điều kiện chuẩn bị đồ mã, sớ thì cũng không cần thiết phải lo lắng. Đàn sơ lễ mọn nhưng tâm thành sống tốt thì cũng ổn thoả cả. Đàn to cỗ lớn nhưng tâm ác sống hèn thì cũng không giải quyết vấn đề gì. Phật Thánh Gia Tiên bề trên không thiếu gì vài ba đồ mã, không chuẩn bị được cũng không sao.

 

+ Bộ vàng mã gồm: 2 bộ quần áo có cánh chuồn cho 2 Ông Táo và 1 bộ quần áo k có cánh chuồn cho Bà Táo

+ Sớ Ông Công Ông Táo: cái này khá quan trọng nhưng không bắt buộc. Nên tìm thầy viết sớ chữ nho chuẩn để viết - trong trường hợp không tìm đc thì cứ tìm thầy bất kỳ có thể tin tưởng. Để thầy ngoáy 1 hồi rồi bảo thầy đọc lại tên tuổi địa chỉ - nếu không đọc lại được giả tiền thầy rồi tìm thầy khác.

+ Tiền vàng tuỳ tâm, vàng nén vàng thỏi

+ 3 con cá chép sống để Táo Quân cưỡi về trời hoặc thời nay update thêm cá giấy (thực ra theo mình thì mình thích đi thả cá hơn)

Lưu ý: khi thả cá không vứt mạnh cá xuống hồ rất dễ dập bụng mà chết, túi nilon cũng không nên vứt cả xuống - ô nhiễm sông hồ

 

- Đồ cúng cơ bản cần đủ 5 thứ sau:

+ Nến - để thêm lộc thêm lửa
+ Hương - để thắp nén tâm hương kết nối với thế giới tâm linh
+ Hoa - để mang hương thơm mát lành đến với gia đình, bậc bề trên
+ Quả - mang lại sự no đủ
+ Thực (đồ ăn ) - để thụ lộc sau đó. Quan niệm cơ bản nhất. Trước cúng sau ăn. Lòng thành là được. Ăn gì thì cúng nấy. Muốn dâng gì thì chuẩn bị nấy.

 

- Chay thì gồm có: hương, hoa, nến, đèn, chè, thuốc, bánh kẹo, đĩa hoa quả tuỳ tâm, nước ngọt, nước trắng.

 

- Mặn thì bánh kẹo, xôi, gà, chân giò bánh chưng, bát canh măng nấm, rượu bia, thuốc lá, trầu cau.

 

BƯỚC 5: Cách cúng

 

- Xếp 2 mâm lễ ra 1 mâm tại bàn thờ, 1 mâm trong bếp. Lễ tại bàn thờ trước rồi vào bếp.

 

- Thắp 3/5/7/9 nén hương, nhìn chung là số lẻ. Sau đấy vái 3 vái rồi khấn. (Bài khấn để phía dưới)

 

- Sau đấy đợi hương tàn 2/3 thì xin phép hạ lễ hoá vàng (do có quan niệm hơi cầu kỳ là khi hương còn đang cháy thì hoá vàng mới nhận được, có nhà đợi hương tàn hẳn mới hạ lễ, thực ra mà nói cũng không sao). Vậy là hoàn thành.

 

Bài khấn tạ đất cơ bản:

"Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần ) !

Con lạy 9 phương trời , con lạy 10 phương đất
Con lại chư Phật mười phương , con lạy 10 phương chư Phật
Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Kính lạy
- Hoàng thiên , Hậu thổ chư vị Tôn thần
- Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần
- Tổ tiên trong họ, tổ khảo, tổ tỷ, bà cô tổ , ông mãnh tại gia, chư vị Hương linh trong nhà

Hôm nay là ngày ... tháng âm năm Kỷ Hợi
Tín chủ con là :
Cư trú tại địa chỉ :

Hôm nay con cảm nghĩ thâm ân trời đất , chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên
Do đấy đàn sơ lễ mọn, lễ bạc tâm thành chúng con xin dâng lên trước án, trước ban thờ chư vị tôn thần, trước chư vị hương linh trong họ, chúng con xin chân thành tri ân, chắp tay khấn nguyện .

Con xin kính mời :
- Ngài Bản Cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương
- Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa
- Ngài Bản gia Táo quân , Ngũ phương , Long mạch, Tài thần
Cùng gia tiên trong họ về đây giáng linh hương án, thụ hưởng lễ vật, minh xét lòng thành, soi rạng chân tâm.

Kinh mời các Ngài chứng giám đầu tiên cho chúng con cảm tạ ơn dầy.
Các vị các Ngài, gia tiên toàn gia đã phù hộ độ trì, cưu mang cho chúng con ở cuộc sống nơi trần thế .

Sau cho chúng con xin được tha thứ đại xá tội lỗi chúng con do đôi lúc vì tham, vì sân, vì si , mà phạm phải
Con Xin sám hối trước các bậc bề trên, Cửu Huyền Thất Tổ, Gia tiên trong họ

 Nay tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa + đăng trà quả phẩm, giọt dầu nén nhang, tớ vàng lá sớ, dâng cúng phật thánh – dâng hiến tôn thần - dâng lên Cửu Huyền Thất Tổ cùng chư vị hương linh

cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành – Độ cho bách gia trăm họ an cảnh thái bình, nhân an vật thịnh, người người hoan hỷ vinh xương, nhà nhà cát tường khang kiện.

Con cúi xin Các vị, phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an được bình an.
Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, 3 tháng hè, 9 tháng thu đông, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Chúng con lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc, thành tâm xin sám hối, mong tránh điều dữ, nguyện làm việc lành

Ngửa trông ơn các Vị các Ngài từ bi gia hộ bao bọc chở che cho gia chung tâm không phiền não, thÂn không bệnh tật ,
an khang thịnh vượng vạn sự như ý, bản mệnh kiên định, khai tâm khai sáng, nhận biết đc thời cuộc, xa lánh kẻ tiểu nhân, thân gần bậc tôn quý, bớt đi những thị phi đố kỵ ghen tị trên trần thế.

Độ cho gia chung nhân duyên vượng, tình duyên tốt, tài lộc dồi dào, sinh cư bình an , thân khang tuệ minh, diên sinh trường thọ, an cư lạc nghiệp, cư địa an bình, gia môn hưng vượng

Không dám xin cao xa vọng tưởng , mong cho dương trần được toại nguyện bình an.
Nếu có vì chút tham lam của người phàm mà lầm đường lạc lối , xin tổ tiên đưa chúng con về đường ngay lối đúng , hợp đạo làm người .

Nay đúng lí đúng phép. Con xin tại đây. Tấu thiên thư này. Tâm đầy sám nguyện.
Con xin cúi đầu cẩn cáo
Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

 

Bài khấn cúng Ông Công , Ông Táo:

"Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )
Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo
Phủ Thần Quân
tín chủ con là :
sinh ngày : ( âm lịch )
cư trú tại địa chỉ : ... thành, xx Quận , xx phường, xx lộ ( tức là đường ), xx số nhà ( đọc theo thứ tự trên , nếu ở thành phố khác xin tự thay )

Hôm nay ngày... tháng chạp năm Kỷ Hợi, tín chủ con xin được thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần , đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh

Chúng con xin kinh mời Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật

Gia quyến con xin chân thành bái tạ Đức Ngài đã phù hộ độ trì cho gia quyến chúng con trong suốt năm qua, giúp đỡ gia quyến chúng con vạn sự cát lành trong cuộc sống.
Chung con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết chắp tay sám hối, chỉ biết chắp tay cầu nguyện, nếu có điều chi lầm lỡ xin Đức Ngài tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nay chúng con lễ bạc tâm thành, trước xin nhất tâm chân thành bái tạ, sau xin nguyện cầu Đức Ngài độ cho gia đình con trong năm Canh Tý được an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, ban tài ban lộc ban phước ban ân.
Cho nhà cửa êm ấm, gia cảnh yên hoà, cơm no thịt đủ, hữu sự tất đc an yên, vô sự thì gia quyến được cát lành.

Trẻ già, trai gái, ông bà, bố mẹ, con cháu đều vui tươi, trẻ khoẻ, thuận hoà, bình an

Chúng con sống hiền ở thiện, không mong cầu cao sang phú quý, chỉ dám xin bình an, yên ổn. Chăm chỉ ra được thành quả, cần cù thì được kết trái đơm hoa.
Đàn sơ lễ mọn, xin các Ngài ngự lễ chứng tâm

Nay xin tấm lòng thành cúi xin chứng giám
cẩn cáo!

con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)"

******************************************

Lưu ý tổng quan:

 

- Nhà mình hay ở thuê cũng có thể lễ. Nhưng không bắt buộc phải lễ. Lễ khi bạn muốn, chứ đừng cưỡng ép bản thân.

 

- Nếu không có ban thờ, ta cúng trong bếp. Nếu có bàn thờ mà không muốn cầu kì chia 2 mâm lễ. Tạ lễ chính tại ban thờ do có bát hương đầy đủ.

 

- Khi đã thắp hương lưu ý quan niệm không xả nước khi đang lễ, tránh trôi lộc. Sau khi lễ xong dùng nước bình thường.

 

- Khi lễ nên thắp nến cho soi sáng đàn lễ. Sau đấy thì có thể đợi nến tự cháy hết hoặc chủ động tắt nến. 1 số lão nhân cầu kỳ cho rằng không nên thổi nến (do 2 quan niệm thổi thì bay mất lộc hoặc quan niệm khác kiếp này thổi nến kiếp sau sứt môi). Thay vì thổi nến có thể lấy 1 cái đĩa nhỏ úp ngược lên cốc nên để dập nến.

 

- Khi khấn nên khấn ra thành tiếng, không to quá không lẩm nhẩm vì phải thành âm thanh thoát ra miệng thì mới dễ linh ứng.

 

- Khi hoá vàng, hoá sớ đầu tiên rồi đến quần áo rồi đến tiền vàng, khi cời cho cháy nhanh không chọc mạnh kẻo rách đồ mã.

 

- Tuỳ theo vùng miền mà đồ mã có sự thay đổi khác nhưng đồ mã chỉ là thứ yếu, không cần quá cầu kì.

 

- Khi thả cá. Thả nhẹ nhàng. Không vứt cá đùng xuống nước. Cá dễ dập bụng mà chết. Không vứt cả túi nilon xuống nước, ô nhiễm môi trường. Chân nhang và tro đem hoá là được. Đừng đổ hết xuống ao hồ. Truyền thống là nên giữ nhưng văn mình cần phải phát huy cho hợp thời đại.

NHỮNG CÂU NÓI TẠO ĐỘNG LỰC

DỊCH VỤ TRUYỀN THÔNG

QUẢNG CÁO FACEBOOK

QUẢNG CÁO FACEBOOK

N/A Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam

THIẾT KẾ WEBSITE

THIẾT KẾ WEBSITE

N/A Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam

QUẢNG CÁO GOOGLE

QUẢNG CÁO GOOGLE

N/A Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam

TƯ VẤN PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU

TƯ VẤN PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU

N/A Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam

TIN NHẮN THƯƠNG HIỆU

TIN NHẮN THƯƠNG HIỆU

N/A Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam

QUẢNG CÁO FACEBOOK
QUẢNG CÁO FACEBOOK

N/A Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam

THIẾT KẾ WEBSITE
THIẾT KẾ WEBSITE

N/A Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam

QUẢNG CÁO GOOGLE
QUẢNG CÁO GOOGLE

N/A Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam

TƯ VẤN PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU
TƯ VẤN PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU

N/A Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam

TIN NHẮN THƯƠNG HIỆU
TIN NHẮN THƯƠNG HIỆU

N/A Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online 29
  • Hôm nay 3,995
  • Trong tuần 31,090
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP 2,342,594

DỊCH VỤ TRUYỀN THÔNG